Cách Đuổi Gián Bằng Tỏi Có Hiệu Quả Không?  - Nhơn Việt

Cách Đuổi Gián Bằng Tỏi Có Hiệu Quả Không? 

Gián là một trong những loài côn trùng gây bệnh xuất hiện thường xuyên trong nhà ở. Do vậy, nhu cầu tìm kiếm phương pháp đuổi gián là điều mà nhiều gia đình quan tâm. Trong đó, cách đuổi gián bằng tỏi được áp dụng khá phổ biến. Nếu bạn đang băn khoăn về hiệu quả của phương pháp này, hãy cùng Nhơn Việt tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Nguyên nhân gián xâm nhập vào nhà 

Trước khi tiêu diệt chúng, bạn cần phải biết lý do tại sao chúng lại xâm nhập vào nhà bạn. Nhơn Việt đã chỉ ra những nguyên nhân phổ biến sau đây:

 • Thực phẩm thừa rơi vãi, đồ ăn bảo quản không đúng cách kích thích loài gián này tìm tới. Gián ưa đường, thịt, phô mai và dầu mỡ. Do vậy, đồ ăn cất giữ không cẩn thận được xem là nguyên nhân hàng đầu dẫn dụ loài côn trùng này.
 • Rác thực phẩm và chai nhựa có mùi hôi là nguồn thức ăn hoàn hảo cho gián.
 • Đồ nội thất bằng gỗ cùng các đồ dùng bằng gỗ như sách, hộp cát tông, giấy vụn,…Các chất hữu cơ cũng là nguồn thức ăn cực kỳ ưa thích của loài động vật này.
Gián xâm nhập vào nhà do nhiều nguyên nhân (Nguồn: Internet) 
Gián xâm nhập vào nhà do nhiều nguyên nhân

Cách đuổi gián bằng tỏi có hiệu quả không?

Là loài côn trùng sợ mùi hăng của tỏi, do vậy, nhiều gia đình đã tận dụng điều này để tìm ra cách đuổi gián bằng tỏi. Cách làm này thực sự rất hiệu quả. Mùi hăng của tỏi sẽ khiến gián cao chạy xa bay ngay tức khắc. Thế nhưng, biện pháp trên lại không tiêu diệt chúng hoàn toàn. Do đó, Nhơn Việt khuyên bạn nên phối hợp với các biện pháp khác để cho kết quả tối ưu nhất. 

Các Bước dùng tỏi đuổi gián 

Bạn có thể đuổi gián bằng tỏi thông qua các bước sau:

 • Bước 1: Thái lát tỏi tươi, chú ý thái thật nhỏ để tăng mùi hăng khiến gián chạy xa. Ngoài ra, bạn cũng có thể giã chúng thành bột tùy vào sở thích và tình trạng gián xâm nhập nhà bạn.
 • Bước 2: Rắc bột tỏi vừa giã vào những góc khuất trong bếp hoặc những nơi gián hay lui tới. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cho những lát tỏi tươi vừa thái vào trong bát nước nhỏ, ngâm ở nơi gián hay xuất hiện.
 • Bước 3: Chờ đợi và mùi cay nồng của tỏi sẽ khiến gián “cao chạy xa bay” khỏi căn nhà của bạn. 
Dùng tỏi để đuổi gián khá đơn giản và hiệu quả
Dùng tỏi để đuổi gián khá đơn giản và hiệu quả

Những hạn chế khi dùng tỏi đuổi gián

Hiệu quả của cách đuổi gián bằng tỏi kể trên được đánh giá khá tốt. Thế nhưng, biện pháp này không thực sự triệt để vì không tiêu diệt được chúng. Chỉ cần mùi tỏi biến mất hoặc bạn không làm nữa thì gián sẽ nhanh chóng quay trở lại.

Bên cạnh đó, mùi hăng của tỏi có thể bốc lên cả căn nhà khiến những thành viên không chịu được mùi tỏi cảm thấy khó chịu. Do đó, bạn nên sử dụng phối hợp với các biện pháp khác, hoặc trồng cây tỏi trong nhà để làm dịu mùi tỏi nhé!

Một số cách đuổi gián khác hiện nay

Nếu cách đuổi gián bằng tỏi không phù hợp với gia đình bạn, sau đây là những biện pháp khác mà Nhơn Việt đề xuất cho bạn áp dụng:

 • Dùng dưa chuột: Gián ghét mùi dưa chuột tương tự như mùi tỏi. Đặt vài lát dưa chuột tại nơi ẩn náu của chúng có thể xua đuổi loài vật này nhanh chóng.
 • Vỏ cam, chanh: Phơi khô vỏ cam, chanh sau khi sử dụng. Cho chúng vào một túi lưới và treo quanh nhà. Mùi hương từ cam, chanh không chỉ khiến con người cảm thấy dễ chịu mà còn khiến gián phải tránh xa.
 • Baking soda: Là bột nở có khả năng hút ẩm mạnh. Do đó, bạn có thể trộn baking soda vào nước hoặc thức ăn để dẫn dụ chúng. Với cấu tạo không có hệ thoát hơi, khi ăn phải bột baking soda, gián sẽ bị phình bụng và chết ngay lập tức. 
 • Dùng nước cốt chanh: Bạn có thể pha nước lau nhà với nước cốt chanh. Mùi hương từ chanh có tác dụng đuổi gián rõ rệt.
 • Bột giặt: Hòa bột giặt với nước và cho vào bình xịt. Xịt hỗn hợp này trực tiếp lên tổ gián sẽ khiến loài côn trùng này chết ngay tức khắc. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt bột giặt tại nơi chúng ẩn náu để bẫy chúng nữa đó.

Dùng bột giặt để đuổi gián là biện pháp khá hay được nhiều gia đình áp dụng (Nguồn: Internet) Trên đây là cách đuổi gián bằng tỏi cũng như một vài phương pháp khác có thể áp dụng mà Nhơn Việt muốn gửi đến bạn để xua đuổi loài côn trùng này. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp ích nhiều cho bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *