Những Cách Đuổi Thằn Lằn Khỏi Nhà Bằng Nguyên Liệu Có Sẵn - Công Ty TNHH Nhơn Việt

Những Cách Đuổi Thằn Lằn Khỏi Nhà Bằng Nguyên Liệu Có Sẵn

Thằn lằn tuy không phải là loài động vật gây nhiều phiền toái cho con người như gián, nhưng đây cũng là loài vật khiến bạn thấy không thoải mái trong ngôi nhà của mình. Vì vậy mà nhiều người vẫn tìm cách đuổi thằn lằn ra khỏi nhà để bảo vệ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Dưới đây là một vài cách đơn giản để bạn đuổi thằn lằn ra khỏi nhà từ những nguyên liệu có sẵn.

Nguyên nhân nhà có nhiều thằn lằn

Thằn lằn hay được gọi với cái tên là thạch sùng là loài bò sát, thích sống trên tường để tìm kiếm thức ăn. Nơi cư trú của thằn lằn là những khu vực ẩm ướt và những không gian hẹp… Với những đặc điểm sinh sống của chúng, ta có thể đoán được nguyên nhân khi nhà bạn xuất hiện nhiều thạch sùng. Đó là:

  • Nhà cửa có nhiều ngóc ngách nhỏ, treo nhiều tranh – những nơi ở yêu thích của thạch sùng.
  • Nhà bạn có nhiều muỗi, kiến, gián… là đồ ăn yêu thích của thằn lằn nên chúng sẽ xuất hiện nhiều.
  • Tường nhà có nhiều vết nứt hoặc lỗ nhỏ để thạch sùng trú ẩn vào trong nhà.
Thằn lằn thường xuất hiện ở những khu vực ẩm ướt
Thằn lằn thường xuất hiện ở những khu vực ẩm ướt

Những cách đơn giản đuổi thằn lằn ra khỏi nhà

Khi thấy thạch sùng xuất hiện trọng nhà, bạn có thể áp dụng một vài cách đuổi thằn lằn ra khỏi nhà từ những nguyên liệu đơn giản sau:

Dùng bột ớt – bột tiêu

Độ cay của ớt bột, bột tiêu khiến cho thằn lằn bị sặc và cảm thấy khó chịu. Khi phát hiện có mùi cay trong không gian, thằn lằn sẽ tự động tránh xa và không dám quay lại. Các đuổi thằn lằn bằng bột ớt như sau: Dùng một bình xịt có pha hỗn hợp nước và ớt bột xịt vào những ngóc ngách mà thạch dùng hay trú ngụ. Nên xịt vào các góc tường, phía sau chỗ treo tranh hoặc những khu vực có nhiều đồ đạc xếp chồng lên nhau.

Khi thực hiện, bạn nên sử dụng găng tay và kính, tránh bột ớt dính ra tay hoặc bay vào mắt.
Khi thực hiện, bạn nên sử dụng găng tay và kính, tránh bột ớt dính ra tay hoặc bay vào mắt.

Dùng tinh dầu chanh sả

Sử dụng tinh dầu chanh sả là cách đuổi thằn lằn được nhiều người áp dụng. Mùi hương của tinh dầu vừa giúp nhà cửa thơm mát, vừa có tác dụng đuổi thạch sùng hiệu quả.

Trong tinh dầu có hoạt chất geraniola và citronelola – chất gây ức chế thần kinh và ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của thằn lằn. Chính vì thế, khi sử dụng tinh dầu chanh sả trong nhà, thằn lằn sẽ sợ hãi và chạy khỏi ngôi nhà của bạn ngay lập tức.

Tinh dầu chanh sả có hoạt chất gây ức chế thần kinh của thạch sùng
Tinh dầu chanh sả có hoạt chất gây ức chế thần kinh của thạch sùng

Dùng vỏ trứng

Bạn có thể sử dụng thức ăn hàng ngày để làm thuốc đuổi thằn lằn hiệu quả. Sau khi đập trứng, bạn đừng vội bỏ vỏ trứng đi vì chúng có khả năng khiến thằn lằn bị dị ứng mà biến mất khỏi nhà bạn.

Cách đuổi thằn lằn bằng vỏ trứng khá đơn giản. Xay nhuyễn vỏ trứng rồi rắc thường xuyên vào nơi trú ẩn của thằn lằn. Chỉ sau 1 tuần, bạn sẽ không còn thấy chúng xuất hiện trong ngôi nhà của bạn nữa.

Dùng long não – túi thơm

Long não hoặc các sản phẩm túi thơm thảo mộc khiến thạch sùng ngửi thấy mùi hăng và làm chúng khó chịu. Nếu ngôi nhà của bạn thường xuyên có mùi khiến thạch sùng khó chịu thì chúng sẽ không muốn lại gần ngôi nhà của bạn nữa. Bạn chỉ cần để long não vào các góc nhà, sau 1 thời gian chắc chắn bạn sẽ đuổi được thạch sùng ra khỏi nhà.

Long não đuổi thằn lằn
Long não đuổi thằn lằn

Thằn lằn có gây hại cho sức khoẻ không?

Thạch sùng có khả năng gây hại cho con người bởi chúng có chứa vi khuẩn Salmonella – một loài vi khuẩn đường ruột. Khi thạch sùng bám vào thức ăn, sẽ để lại vi khuẩn. Nếu không để ý, con người ăn phải những thực phẩm mang vi khuẩn, gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa hoặc có thể là ngộ độc thực phẩm.

Hơn nữa, thạch sùng thường hoạt động vào ban đêm. Chúng sẽ tạo nên những tiếng kêu để gọi đồng bọn đi kiếm thức ăn. Do vậy, chúng có thể làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Vì thế việc đuổi thạch sùng ra khỏi nhà là việc làm cần thiết.

Ngoài những cách đuổi thằn lằn hiệu quả kể trên, bạn cũng cần phải dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ để không tạo môi trường sống lý tưởng cho chúng. Hy vọng qua bài viết, bạn sẽ áp dụng thành công những phương pháp trên để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *