Có Nên Lau Chùi Bàn Thờ Ông Địa Thường Xuyên Không? Cách Lau Đúng Cách? - Nhơn Việt

Có Nên Lau Chùi Bàn Thờ Ông Địa Thường Xuyên Không? Cách Lau Đúng Cách?

Bàn thờ ông địa hầu như nhà nào cũng có và được ví như vị thần canh vàng bạc, tiền tài cho gia chủ. Trong văn hóa Việt Nam bàn thờ ông địa rất được chú trọng. Nhưng có một câu hỏi được nhiều người thắc mắc rằng có nên Có nên thường xuyên lau chùi bàn thờ ông địa ? Câu trả lời sẽ được bật mí ngay trong bài viết dưới đây.

Có nên thường xuyên lau chùi bàn thờ ông địa ?

Thời điểm thích hợp để lau chùi bàn thờ ông địa là khoảng ngày 13, 14 âm lịch, cuối tháng hoặc 23 tháng Chạp. Tuy nhiên ngày nay, người ta chú trọng nhiều đến hai chữ “Thành Tâm”, do vậy bạn có thể lau chùi ông địa ngay cả vào những ngày thường.

Việc lau dọn thường xuyên sẽ giúp cho khu vực này luôn trang nghiêm và sạch sẽ, có như vậy 2 vị thần mới ban phước lành đến với gia đình bạn. Việc dọn dẹp này sẽ thể hiện sự thành tâm đối với các vị thần, đặc biệt là vị thần cai quản tài lộc và thần may mắn. 

Việc lau dọn ngày bình thường thì không nên quá cầu kỳ vì bàn thờ ông địa sẽ là nơi tụ khí nên nhang khói bám là điều rất bình thường. 

Bàn thờ ông địa
Bàn thờ ông địa

Lau chùi bàn thờ bằng nước gì?

Theo tâm linh thì nước lã sẽ không mang đến tối ưu tài lộc và may mắn. Do vậy bạn nên sử dụng một số những loại nước dưới đây:

 • Nước rượu pha gừng: Loại nước này sẽ giúp tăng khả năng làm sạch, tẩy đi những vết bẩn, ô uế bám dính trên bàn thờ. Sử dụng loại nước này sẽ giúp thu hút tài lộc và rước may mắn cho gia chủ.
 • Nước ngũ vị lau bàn thờ: Theo dân gian loại nước này có khả năng loại bỏ ô uế khí, tà ma và mọi xui rủi trong nhà. Mùi hương của nó còn có tác dụng chống ẩm mốc, xua đuổi côn trùng và mang hương thơm dễ chịu.
 • Nước rượu pha tỏi: Loại nước này giúp tránh tà ma, quỷ ám. Hai nguyên liệu này còn rất dễ kiếm và có khả năng làm sạch bụi bẩn bám dính trên bàn thờ, lư hương.
 • Nước ấm: Giúp loại bỏ bụi bẩn, mảng bám lâu ngày trên bàn thờ và cả những đồ vật cúng nhanh chóng.

Hướng dẫn lau chùi bàn thờ đem về tài lộc

Cách lau chùi bàn thờ ông địa cần bạn phải có sự tỉ mỉ và thực hiện đúng các bước dưới đây:

 • Bước 1: Dọn các đồ dùng lần lượt, phân loại rõ để dễ vệ sinh hơn.
 • Bước 2: Quét sạch mọi tàn hương, mạng nhện bên trong và xung quanh bàn thờ. Dùng khăn khô lau vết bẩn trước sau đó dùng khăn ướt lau lau lại.

Đối với lư hương, bạn nhẹ nhàng dùng tay gạt tàn nhang, tránh làm di chuyển ly lương.

 • Bước 3: Vệ sinh ông địa bằng cách di chuyển hai ông ra một vị trí riêng để lau rửa. Sử dụng khăn riêng cùng nước lá bưởi để lau chùi, cẩn thận nhằm giữ vững tài lộc.
 • Bước 4: Lau dọn xung quanh bàn thờ và sắp xếp lại các đồ dùng như ban đầu.
Lau dọn bàn thờ
Lau dọn bàn thờ

Những điều kiêng kỵ khi chùi bàn thờ ông địa

 • Những đồ dùng vệ sinh bàn thờ ông địa nên để riêng, tránh dùng chung với những thứ khác.
 • Trong quá trình vệ sinh tránh di chuyển, dịch chuyển và đổi hướng xoay lư hương. Nên dùng 1 tay giữ lư hương và 1 tay nhẹ nhàng chùi sạch lư hương. 
 • Không nên nhổ nén nhang ra khỏi lư hương.
 • Thường bàn thờ ông địa sẽ được đặt dưới đây, vì vậy khi vệ sinh tránh tỳ làm xê dịch bàn thờ và làm chuyển hướng ban đầu.

Hy vọng bạn đã trả lời được câu hỏi có nên lau chùi bàn thờ ông địa thường xuyên sau khi đọc bài viết trên. Chúc bạn thực hiện theo đúng quy trình nhằm mang tài lộc đến cho gia đình mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *