Cách Tẩy Rỉ Sắt Hiệu Quả Tại Nhà Bằng Những Nguyên Liệu Có Sẵn - Công Ty TNHH Nhơn Việt

Cách Tẩy Rỉ Sắt Hiệu Quả Tại Nhà Bằng Những Nguyên Liệu Có Sẵn

Các vật dụng bằng kim loại trong nhà có thể bị rỉ sét sau một thời gian sử dụng nếu không được sơn sửa cẩn thận. Ngay cả khi bạn muốn phủ một lớp sơn khác lên đồ vật, bạn cần phải tẩy sạch vết rỉ sét ngay lập tức. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin gợi ý cách tẩy rỉ sắt trên quần áo và các đồ vật đơn giản mà bạn có thể áp dụng.

Vì sao sắt hay bị rỉ ?

Rỉ sét hình thành khi sắt kết hợp với nước hoặc oxy trong không khí ẩm. Các vảy rất giòn hình thành trên bề mặt thép gỉ, thường có màu nâu, nâu đỏ hoặc đỏ. Lớp gỉ này không có tác dụng gì để bảo vệ kim loại bên trong. Nếu có đủ các yếu tố như thời gian, oxy và nước, các miếng sắt sẽ hoàn toàn bị rỉ và phân hủy.

Khi sắt hoặc hợp kim của sắt, chẳng hạn như thép, tiếp xúc với oxy và độ ẩm trong thời gian dài, một hợp chất mới được gọi là oxit sắt hình thành. Đây còn được gọi là quá trình rỉ sét, vì các đặc trưng của sắt khi tiếp xúc với nước và oxy dễ dẫn đến tình trạng ăn mòn, đặc biệt là khi sắt tiếp xúc với nước biển, quá trình ăn mòn sẽ nhanh hơn.

Cách tẩy rỉ sắt
Cách tẩy rỉ sắt

Một số cách tẩy rỉ sắt dính trên quần áo hiệu quả cao

Tẩy vết rỉ trên quần áo bằng giấm

Trộn hỗn hợp giấm và muối thành hỗn hợp sền sệt rồi dùng bàn chải chà lên vết rỉ sét. Một cách khác, bạn dùng nước hỗn hợp giấm và muối đun sôi lên sau đó hơ quần áo dính vết rỉ sét lên. Điều này sẽ cho phép bạn loại bỏ rỉ sét nhanh hơn và hiệu quả hơn. Sau khi làm sạch bằng cách này, bạn giặt áo như bình thường.

Tẩy vết rỉ trên quần áo hiệu quả bằng baking soda và giấm trắng

Cách tẩy vết rỉ này rất đơn giản, bạn cần chuẩn bị hỗn hợp sau: 1 thìa cà phê baking soda và 1 thìa cà phê giấm. Sau đó thoa hỗn hợp này lên vết ố trên quần áo. Để hỗn hợp trên quần áo khoảng 45-60 phút, sau đó giặt trong nước ấm hoặc giặt máy như bình thường.

Dùng chanh tẩy vết rỉ sét trên quần áo 

Sử dụng ½-1 quả chanh tươi, tùy thuộc vào số lượng vết rỉ sét và thời gian rỉ sét. Chị em đổ nước cốt chanh ra bát. Tiếp theo, bạn thoa nước cốt chanh lên quần áo bị rỉ sét, đợi nước chanh thấm rồi đem đi phơi nắng để loại bỏ vết rỉ sét.

Các cách tẩy rỉ sắt trên đồ vật hiệu quả

Tẩy rỉ sắt trên đồ vật bằng khoai tây và nước rửa chén

Để thực hiện phương pháp này, hãy làm theo các bước đơn giản sau:

  • Bước 1: Khoai tây cắt đôi rồi ngâm với nước rửa bát khoảng 10 – 15 phút.
  • Bước 2: Lấy khoai tây đã ngâm ra, đặt lên dụng cụ han gỉ và để vài tiếng cho thấm nước.
  • Bước 3: Tiếp theo, bạn chà xát khoai tây và lau lại chỗ có vết rỉ sét bằng khăn sạch.
sử dụng khoai tây
sử dụng khoai tây

 

Tẩy rỉ sắt trên các dụng cụ nấu ăn bằng hành tây

Trên thực tế, nhiều người rất ngạc nhiên về cách mà hành tây được sử dụng để tẩy rỉ sét, kim loại hoặc các đồ vật bị gỉ sét như bạc, nhẫn, nồi, chảo rán và dao.

  • Bước 1: Hành tây cắt đôi.
  • Bước 2: Tiếp theo, bạn dùng hành đã cắt chà xát lên phần đồ dùng bị gỉ sét.

Bật mí một số mẹo chống rỉ sắt hiệu quả

  • Sử dụng dầu chống rỉ: Đây là sản phẩm được thiết kế đặc biệt để sử dụng trên tất cả các bề mặt kim loại. Dầu có chức năng đẩy lùi nước, chống rỉ sét và cải thiện độ bám dính cho bề mặt kim loại.
  • Sử dụng các loại sơn chống rỉ: Đối với các vật liệu tiếp xúc với môi trường khắc nghiệt, chẳng hạn như tàu biển, cần phải kiểm tra bảo dưỡng thường xuyên và sơn chống rỉ trên tàu.

Bên cạnh đó, bạn còn có thể dùng mỡ chống rỉ, mạ kẽm,.. cho kim loại để ngăn ngừa tình trạng rỉ sét. Đây là những vật liệu bổ trợ giúp bạn tránh việc sử dụng cách tẩy rỉ sắt thường xuyên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *