Nguyên Nhân Nhà Có Bọ Chét Và Cách Trị Bọ Chét Hiệu Quả - Công Ty TNHH Nhơn Việt

Nguyên Nhân Nhà Có Bọ Chét Và Cách Trị Bọ Chét Hiệu Quả

Bọ chét là loại côn trùng gây hại cho cả vật nuôi và con người. Bọ chét thường sinh sống trong môi trường ấm áp như trên thân động vật. Vậy nguyên nhân nào gây ra tình trạng này và liệu có những cách trị bọ chét nào hiệu quả ngay tại nhà? Để biết được câu trả lời, bạn đọc hãy theo dõi đến cuối bài viết nhé!

Nguyên nhân nhà có bọ chét

Theo các nhà khoa học, bọ chét là loại côn trùng thuộc bộ Siphonaptera. Loại bọ này có rất nhiều giống loài, chúng thường ký sinh trên các vật nuôi như chó, mèo. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến căn nhà của bạn có bọ chét. Bọ chét sẽ từ trên người thú cưng bám vào thảm, khăn, nệm, mùng,… sau đó sẽ sinh sản thêm nhiều và gây hại đến con người.

bọ chét
bọ chét

Cách trị bọ chét tại nhà bằng nguyên liệu có sẵn

Bọ chét được biết đến là loài côn trùng gây hại, vậy thì có những cách trị bọ chét nào hiệu quả mà đơn giản để thực hiện ngay tại nhà?

Dùng muối

Muối là phương pháp trị bọ chét hiệu quả tại nhà. Đây cũng là nguyên liệu mà bạn rất dễ tìm thấy trong căn bếp mỗi gia đình. Bạn chỉ cần rắc muối vào những nơi có nhiều bọ chét và để khoảng 1 ngày. Sau đó dùng chổi hoặc máy hút bụi để hút sạch chúng. 

Khi bạn sử dụng cách trị bọ chét này, chúng sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn, không có khả năng sinh sản thêm. Kiên trì sử dụng khoảng một tuần bạn có thể diệt sạch bọ chét trong nhà.

Muối dùng để trị bọ chét
Muối dùng để trị bọ chét

Dùng giấm táo

Giấm táo là một loại nguyên liệu rất dễ kiếm, cách diệt bọ chét này cũng đem lại hiệu quả cao. Bạn có thể mua giấm táo ở các cửa hàng tạp hóa, siêu thị,… Để diệt bọ chét bằng phương pháp này, bạn cần pha giấm và nước theo tỷ lệ 1:2. Cho hỗn hợp vào bình xịt và xịt vào những nơi có bọ chét như thảm, sàn,… Với phương pháp này bạn sẽ có thể loại bỏ loại côn trùng này khỏi nhà.

Dùng bã mía

Bã mía cũng là một nguyên liệu có thể giúp bạn tiêu diệt gọn đám bọ chét. Bạn có thể tìm kiếm nguyên liệu này ở các cửa hàng, xe nước mía. Xin một ít bã mía và đem đặt vào những nơi có bọ chét, loài côn trùng này sẽ chui vào các bã mía. Công việc của bạn chỉ là ngày hôm sau đem bã mía đốt để tiêu diệt sạch bọ chét.

Dùng bã mía
Dùng bã mía

Biện pháp giúp ngôi nhà của bạn không có bọ chét

Để có thể tiêu diệt triệt để bọ chét trong nhà một cách nhanh chóng và hiệu quả bạn nên kết hợp những cách trị bọ chét trên và một số lưu ý sau:

  • Nên thường xuyên giặt thảm, ga nệm,… Đối với những nhà có bọ chét bạn nên tìm kiếm và sử dụng những loại bột giặt diệt côn trùng.
  • Sử dụng thuốc xịt có khả năng hạn chế sinh trưởng côn trùng. Nên chọn những sản phẩm uy tín, tránh chọn những sản phẩm có chất độc hại và sử dụng theo hướng dẫn sử dụng.
  • Cho nước và xà phòng rửa chén vào một vật chứa nông và đặt ở những nơi có ánh sáng yếu. Bọ chét sẽ bị thu hút bởi những nguồn ánh sáng này và sẽ bị chết bởi hỗn hợp nước và chất tẩy rửa. Đây cũng là một cách diệt bọ chét rất hay và hiệu quả.
  • Sử dụng máy hút ẩm để duy trì độ ẩm dưới 50% trong vòng ít nhất 48 giờ, bởi vì bọ chét cần độ ẩm môi trường trên 50% để có thể hoạt động và sinh sản.
  • Các gia đình có thú cưng nên tắm cho thú cưng và dùng bàn chải bắt bọ chét thường xuyên.
  • Cuối cùng, hãy luôn chăm chỉ vệ sinh nhà bằng cách quét, hút bụi và lau nhà định kỳ. Rác và bụi bẩn sau khi dọn nhà bạn cần cho vào túi ni lông và cho sâu vào thùng rác.

Tác hại của bọ chét

Không chỉ gây hại cho con vật, bọ chét còn gây ra các bệnh cho con người. Dấu hiệu bị bọ chét cắn xuất hiện trên da theo từng vùng, có màu đỏ, cảm giác mang khó chịu gây ngứa cho người bị cắn. Nhiều trường hợp bị bọ chét cắn gây ra tình trạng viêm da, dị ứng. Đây cũng là loại côn trùng gây ra bệnh dịch hạch và sốt phát ban.

Bọ chét là một loại côn trùng gây nhiều rắc rối và phiền hà đến con người. Bài viết đã nêu ra nguyên nhân, tác hại cũng những những cách trị bọ chét cho bạn tham khảo. Mong rằng bài viết sẽ có ích, cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *